6 ข้อควรทำก่อนการเดินทาง

Hard suit case
  • เช็คอายุคงเหลือของพาสปอร์ต ในปัจจุบันนั้นพาสปอร์ตจะมีการกำหนดอายุการใช้งาน ระหว่าง 5-10 ปี อย่างไรก็ตามในการเดินทางไปต่างประเทศแต่ละครั้งนั้น ทางสายการบินและกองตรวจคนเข้าเมืองของหลายๆ ประเทศก็ระบุให้ผู้เดินทางควรถืออายุพาสปอร์ตทีมีเวลาคงเหลือก่อนหมดอายุอย่างน้อย 180 วันหรือ 6 เดือนขึ้นไป (นับจากวันที่เดินทางออกจนถึงเดินทางกลับประเทศไทย) เพราะหากท่านถือพาสปอร์ตที่มีอายุคงเหลือน้อยกว่าหกเดือน ทางกองตรวจคนเข้าเมืองของประเทศปลายทางอาจปฏิเสธการเดินทางเข้าเมืองของท่านได้ ซึ่งทางสายการบินก็ไม่ต้องการที่จะมารับผิดชอบกับการส่งตัวท่านกลับ เพราะบางทีสายการบินนั้นก็ไม่ได้บินมาเมืองไทยทุกวัน หลายสายการบินจึงปฏิเสธการเช็คอินขึ้นเครื่องของผู้โดยสารตั้งแต่สนามบินต้นทางเลยทีเดียว ดังนั้นก่อนการเดินทางจึงควรเช็คอายุคงเหลือของพาสปอร์ตให้ดีเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้น
Blue Mosque
Beauty Istanbul
  • ตรวจเช็คเอกสารประกอบในการเดินทาง อาทิ วีซ่าที่ได้มาว่ามีอายุกี่วัน, ประเภทของวีซ่าเป็นแบบ เข้า-ออกครั้งเดียว หรือ สามารถเข้า-ออกได้หลายครั้ง, บัตรโดยสารเครื่องบินว่าตรงกับวันที่ต้องการเดินทางหรือไม่ ? เวลาออกเดินทางของเที่ยวบิน และ จำเป็นต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้าหรือไม่ เป็นต้น นอกจากนั้นก็ยังมี Voucher ของโรงแรมที่ต้องเตรียมด้วยการพิมพ์ไปให้พร้อม (และยังควรโหลดเป็น Solf file เก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือด้วย) เพราะหลายๆครั้งที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศปลายทาง จะขอให้ท่านแสดง ตั๋วเครื่องบินขากลับ พร้อมเอกสารการจองโรงแรมให้ดูก่อนการอนุญาตให้ผ่านเข้าเมือง
  • นอกไปจากที่กล่าวมาแล้วสิ่งที่ท่านควรต้องมีข้อมูลเตรียมไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินก็ยังมีอื่นๆ เพิ่มเติม ได้แก่ ชื่อพร้อมเบอร์โทรศัพท์ของผู้ติดต่อปลายทาง, เบอร์สถานฑูตไทยประจำประเทศที่ท่านต้องการเดินทางไป, ชื่อพร้อมเบอร์โทรติดต่อ สามี ภรรยา หรือ ญาติสนิทของท่านในเมืองไทยกรณีที่ท่านประสบเหตุฉุกเฉิน ฯลฯ
Melbourne City
Beautiful Melbourne
  • ถ้าท่านมีโรคประจำตัว ควรเดินทางไปพบแพทย์เพื่อตรวจความพร้อมของร่างกาย หรือ อาจขอรับยารักษาโรคประจำตัวเพิ่มเติม กรณีนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเมื่อท่านเกิดอาการเจ็บไข้ได้ป่วยในต่างประเทศนั้น การเข้าพบหรือขอรับการรักษาจากแพทย์นั้น ไม่ใช่ว่าจะสามารถกระทำได้ง่ายๆ เหมือนเมืองไทย หลายที่ต้องผ่านการนัดหมาย หรือแม้แต่ยาที่ท่านรับประทานประจำหากเกิดหลงลืมนำติดตัวไป ก็ไม่ใช่ว่าจะหาซื้อได้ง่ายๆ ต้องมีเอกสารจากแพทย์สั่งถึงจะซื้อได้ หรือ ไม่ก็ไม่สามารถหายายี่ห้อหรือชนิดที่ท่านใช้ประจำได้เป็นต้น
Tulip Garden Nagazaki
  • เตรียมแลกเงินตราประเทศปลายทางติดตัวไปด้วย ซึ่งการแลกเงินต่างประเทศในเมืองไทยนั้นเดี๋ยวนี้ทำได้อย่างสะดวกสบายมาก นอกจากไปสกุลหลักที่ใช้เดินทางกันได้ทั่วโลกอย่าง ดอลล่าร์, ยูโร, เยน, ปอนด์ ฯลฯ ในบ้านเราก็มีเงินสกุลรองให้แลกเช่นกัน ข้อดีของการแลกเงินก่อนออกเดินทางของเราก็คือเราจะได้เรทราคาที่ค่อนข้างดีกว่าไปแลกที่สนามบินของประเทศปลายทาง ทั้งยังไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมจากการแลกเงินอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวแลกเงินไว้ให้พร้อมก่อนเดินทาง และบางท่านอาจจะมีคำถามว่า ระหว่างการแลกเงินกับธนาคาร และ ร้านแลกเงิน อย่างไหนจะดีกว่ากัน ? อันนี้ขอตอบตามประสบการณ์เดินทางนะครับว่า การแลกเงินกับร้านแลกเงินที่มีใบอนุญาตถูกต้องนั้นก็สามารถเชื่อถือได้เช่นเดียวกับการแลกผ่านธนาคาร มิหนำซ้ำเรายังได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ประหยัดเงินได้มากกว่า (มาก) อีกด้วย สำหรับท่านที่ไม่ได้เตรียมการแลกเงินไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาเดินทางท่านก็เพียงเผื่อเวลาแลกเงินไว้บ้างที่สนามบิน ซึ่งสนามบินสุวรรณภูมินี้มีร้านแลกเงินคอยให้บริการท่านที่ชั้นใต้ดิน หรือ ชั้น B ซึ่งมีให้เลือกอยู่หลายร้านเช่นเดียวกับเคาน์เตอร์แลกเงินของธนาคาร
  • เปิดซิมโทรศัพท์สำหรับใช้ในประเทศปลายทาง ในโลกของการเดินทางยุคใหม่นั้น การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญที่จะขาดเสียไม่ได้ แต่หากท่านจะใช้บริการเปิด Roaming จากค่ายมือถือ ก็ต้องขอบอกไว้ก่อนนะครับว่ามันจะมีราคาที่สูง และ แพงอย่างน่าขนหัวลุกเลยทีเดียว ดังนั้นท่านจึงควรพิจารณาทางเลิอกของการสื่อสารด้วยการ ซื้อซิมโทรศัพท์ที่สามารถนำไปใช้ในต่างประเทศได้ ซึ่งทุกค่ายมือถือบ้านเรา ไม่ว่า AIS, DTAC หรือ TRUE ต่างก็มีซิมประเภทนี้ให้บริการกับท่านเช่นกัน และถ้าอยากหลีกเลี่ยงคิวยาวๆ ที่สนามบิน ท่านจึงควรขอใช้บริการนี้ล่วงหน้าจากศูนย์บริการในเมือง พร้อมบอกวันที่ต้องการใช้บริการ, ระยะเวลา, เนื้อที่ที่ต้องการใช้ ฯลฯ พนักงานจึงสามารถแนะนำความคุ้มค่าให้ได้ตรงกับประโยชน์ใช้สอยที่ท่านต้องการได้ หรือถ้าท่านไม่มีเวลาที่จะไปถามการขอซื้อซิมล่วงหน้า ท่านอาจไปขอใช้บริการที่สนามบินได้แต่ก็ต้องทำใจนิดนึงนะครับว่าอาจจะพบกับคิวยาวๆ และใช้เวลารอนานจนท่านพลาดการใช้บริการก็เป็นไปได้เช่นกัน
แชร์หน้านี้