การเดินทางสู่ยอดเขาเพื่อพิชิตใจตัวเอง

ด้วยความสูง 5,895 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทำให้ “คิริมานจาโร” เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกาและยังเป็นยอดเขาที่มีหิมะปกคลุมอยู่ตลอดทั้งปี ยอดเขาแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติคิริมานจาโร ซึ่งอยู่ในประเทศแทนซาเนีย ดินแดนแห่งแอฟริกาตะวันออกที่น่าตื่นตา

ในดินแดนแอฟริกาตะวันออก นอกเหนือไปจากการพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดของทวีปแล้ว เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าที่มาไซมารา แห่งเคนยา เซเรงเกติแห่งแทนซาเนีย หรือ เขตสงวนพันธ์กอริลล่าในยูกานดา ก็ล้วนมีชื่อเสียงและความโดดเด่นทางธรรมชาติที่ไม่ด้อยไปกว่ากัน แม้ว่าจะแตกต่างกันในเรื่องของเอกลักษณ์พื้นที่

การพิชิตยอดเขาคิริมานจาโรนั้น มีเส้นทางยอดนิยมทั้งหมดรวม 5 เส้นทางด้วยกัน บางเส้นทางนั้นต้องผ่านความแห้งแล้ง บางเส้นทางจะลุยผ่านเข้าไปในป่าฝน และบางเส้นทางจะผ่านทิวทัศน์ที่หลากหลายให้ความสวยงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา

สำหรับนักผจญภัยชาวไทย เราขอเสนอเส้นทาง “มาชาเม รูท” ซึ่งเป็นเส้นทางที่อาจจะยาวเพิ่มขึ้นสักนิด แต่จะเป็นเส้นทางที่ได้รับการยอมรับว่ามีความสวยงามที่สุดในบรรดาเส้นทางปีนป่ายพิชิตยอดเขา ซึ่งท่านจะสามารถชื่นชมความงดงามในส่วนที่ชื่อว่า Ostkilimangaro และ ด้านตะวันตกของเทือกเขาที่มีหิมะปกคลุมได้อย่างชัดเจน

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทาง
ยอดเขาคิริมานจาโรนั้นสามารถเดินทางขึ้นได้ตลอดทั้งปี อย่างไรก็ตามช่วงเวลาหน้าฝนระหว่างเดือน เมษายน – พฤษภาคม เป็นช่วงเวลาที่มีฝนชุก การเดินทางค่อนข้างยากลำบาก ดังนั้นจึงขอให้หลีกเลี่ยงเดินทางพิชิตยอดเขาในช่วงเวลานี้ สำหรับช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการเยือยคิริมานจาโรนั้นมีอยู่หลายช่วงเวลาด้วยกัน อาทิ เดือนมกราคม – กุมภาพันธ์, กันยายน – ตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงปลายฤดูหนาวก็เป็นช่วงเวลาที่ดี หรือ มิเช่นนั้นถ้าท่านไม่ต้องการเดินทางเบียดเสียดกับผู้คนเยอะๆ เดือนมิถุนายน, ต้นธันวาคม หรือ มีนาคมก็จะเป็นช่วงเวลาที่นักปีนเขาไม่พลุกพล่านมากก็จะทำให้การชมธรรมชาติของคุณก็จะไม่อึกทึกจนเกินไป

ในการพิชิตยอดเขาคิริมันจาโรนั้น จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลทั้งจากมัคคุเทศก์ และ ทีมงานที่มีความชำนาญในพื้นที่จึงจะสามารถจัดการเดินทางได้อย่างราบรื่น ทีมงานในเครือข่ายของ “แซนด้าทัวร์” เพียบพร้อมไปด้วยประสบการณ์เดินทางในรูทต่างๆ ของการพิชิตยอดเขานี้มามากว่าสิบปี จึงมั่นใจได้ว่าทีมงานของเราเป็นทีมงานที่มีความพร้อมในการดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับคุณได้เป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของข้อมูลพื้นที่, การนำทาง และ การอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เพราะในบรรดาทีมงานนั้นนอกเหนือจากไกด์แล้ว เราจะมีทีมพ่อครัว และ ทีมสนับสนุนไปให้การดูแลคุณอย่างครบครัน

กี่คนถึงจะสามารถเดินทางได้ ?

สำหรับท่านที่ต้องการไปกับกรุ็ปส่วนตัว หรือ กลุ่มเพือน ทางเราขอแนะนำคณะเดินทางระหว่าง 4-6 คน จะเป็นจำนวนที่กำลังพอเหมาะ ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป แต่หากคุณเป็นนักเดินทางอิสระที่มีเพียงคนเดียวหรือมีคู่หูอีกคนนึง ไม่ต้องกังวลครับ คุณสามารถเข้าร่วมทริปการเดินทางในวันเวลาที่เรากำหนดไว้ได้ซึ่งนอกเหนือจากการเดินทางพิชิตยอดเขาแล้ว คุณยังมีโอกาสได้พบเจอเพื่อนใหม่นักผจญภัยที่มีคอเดียวกันจากทั้งโลกอีกด้วย

การเตรียมตัวสำหรับพิชิตยอดเขาคิริมานจาโร

ที่จริงแล้วการเดินทางพิชิตยอดเขาสูงแห่งนี้นั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย แม้แต่นักเดินทางที่ไม่มีประสบการณ์ปีนเขามาก่อนก็สามารถพิชิตยอดเขาได้ด้วยคำแนะนำ และ การช่วยเหลือจากทีมงานของเรา แต่สิ่งสำคัญที่คุณจะต้องมีคือการเตรียมความพร้อมของร่างกาย ถ้าไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนก็ควรใช้เวลาสัก 6 เดือนในการเตรียมตัว ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ปั่นจีกรยาน เดินเร็ว ถ้าคุณทำให้ได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งการฝึกแบกสัมภาระหรือเครื่องสนามที่จำเป็นในขนาดน้ำหนัก 5-10 กิโลกรัม แค่นี้คุณก็จะเป็นคนหนึ่งที่มีโอกาศในการพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดของทวีปแอฟริกาได้อย่างไม่ยากลำบากจนเกินไป

อ้อ…ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านก็ควรไม่มีโรคประจำตัวที่ร้ายแรงด้วยนะครับ เช่น หอบ หืด โรคหัวใจ หรือ แพ้ที่สูง เป็นต้น

เรามีตารางการเดินทางสำหรับปีหน้าไว้รอคุณแล้ว สามารถเลือกจองช่วงเวลาที่ท่านสนใจได้ตามที่ระบุนี้เลยครับ

ทริปการเดินทางพิชิตยอดเขาคิริมานจาโร (จัดเดือนละ 1 ครั้ง ทริปละ 10 วัน)

สำหรับปี 2566 นี้ทริปได้ถูกจองเต็มแล้วจะเริ่มในเดือนมกราคม 2567

8-17 มกราคม 2567

12-21 กุมภาพันธ์ 2567

11-20 มีนาคม 2567

13-22 พฤษภาคม 2567

10-19 มิถุนายน 2567

ค่าใช้จ่าย ท่านละ 89,500 บาท พักเดี่ยวจ่ายเพิ่มท่านละ 7,000 บาท

(เฉพาะการพิชิตยอดเขาคิริมานจาโร ไม่รวมค่าตั๋วเครื่องบิน วีซ่า และ ทัวร์อื่นๆ เช่น ซาฟารี)

แชร์หน้านี้